Mỏ Kim Cương Khổng Lồ Ở Nam Phi

Những viên kim cương được tìm thấy tại Kimberly được hình thành trong mạch núi lửa thẳng đứng. Các mạch núi lửa nằm ngay dưới trang trại của hai người nhập cư tới từ Hà Lan.

Họ chính là anh em nhà de Beers: Johannes Nicolaas và Diederik Arnoldus. Hai người đã mua mảnh đất này để làm trang trại, chứ không phải để đào kim cương. Tuy nhiên, trong năm 1871, những viên kim cương đã được tìm thấy tại khu vực này. Không ai rõ chúng có nguồn gốc tại nơi chúng được phát hiện hay trôi từ vùng khác tới do xói mòn.

Mỏ Kim Cương Khổng Lồ Ở Nam Phi

Trên trang trại có một ngọn đồi thấp tên là Colesberg Kopje. Nhóm Mũ Đỏ do Fleetwood Rawstorne dẫn đầu đã tiến hành thăm dò khu vực này vào năm 1871. Và chính người đầu bếp của nhóm khai thác Esau Damoens lại là người tìm ra viên kim cương đầu tiên. Phát hiện này của ông đã tạo nên một con sốt kim cương trên toàn thế giới. Từ Mỹ, Anh, Pháp, Nga người ta đều lặn lội tới Colesberg Kopje để tìm kho báu. Anh em nhà de Beers không thể ngăn cản những tay săn kim cương bằng những biển báo cấm nên cuối cùng họ đã quyết định bán đất.

Và mặc dù không trở thành chủ của những mỏ kim cương khổng lồ nhưng 1 trong số những mỏ này cũng như ngành công nghiệp kim cương đều mang tên họ. Đó là mỏ kim cương De Beers và công ty TNHH De Beers do Cecil John Rhodes và Charles Rudd thành lập vào năm 1888. Ngày nay De Beers đã trở thành công ty thống trị thị trường, cung cấp 40% lượng kim cương trên thế giới và sở hữu hơn 70% số mỏ kim cương ở Nam Phi.
Mỏ Kim Cương Khổng Lồ Ở Nam Phi

Những viên kim cương được khai thác đầu tiên ở một mỏ lộ thiên, dọc theo mạch núi lửa. Sau đó ngọn đồi Colesberg Kopje biến mất và trở thành một cái hố sâu. Kết quả là xuất hiện hố đào Big Hole (mỏ Kimberley) như ngày nay. Từ năm 1866 đến 1914, người ta đã khai thác được khoảng 3 tấn kim cương tại mỏ này. Đó là thành quả lao động của 50.000 công nhân làm việc cật lực, bốc dỡ 22,5 triệu tấn đất bằng những công cụ thô sơ như cuốc, xẻng.

Mỏ Kim Cương Khổng Lồ Ở Nam Phi

Big Hole có chiều sâu 215 m nhưng mực nước chỉ cao 40 m. Hố đào sâu nhất thế giới này vốn sâu 240 m nhưng sau khi bị đóng cửa, nó đã được sử dụng để ném vôi gạch đổ nát xuống.
Năm 2006, công ty De Beers đã đầu tư 7,7 triệu USD để xây dựng bảo tàng mỏ Kimberley quanh khu vực Big Hole bao gồm một bảo tàng mở và một ngôi làng nhỏ tái hiện lại lịch sử khai thác mỏ kim cương tại Kimberley.

Nguồn Đắc Hoàng Kim Jewelry !

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan