Những câu chuyện kỳ thú về kim cương

Đầu năm 2002, thông tin về việc các nhà thiên văn phát hiện ra cả một… ngôi sao kim cương trong vũ trụ đã làm rung chuyển giới khoa học. Người ta ước tính, trọng lượng khối kim cương khổng lồ này phải lên tới 10… tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ cara.

Ngôi sao kim cương – hòn ngọc báu của vũ trụ, được các nhà thiên văn trái đất đặt tên là Lucy – lấy ý tưởng từ tên bài hát của ban nhạc huyền thoại The Beatles – “Lucy in the sky with diamonds”.

Kim cương Lucy có đường kính lên tới 1.500 km, thuộc chòm sao Nhân Mã.

Những câu chuyện kỳ thú về kim cương
Những câu chuyện kỳ thú về kim cương

Thực chất, kim cương Lucy được tạo ra chính từ một ngôi sao khổng lồ có khả năng tự phát sáng giống như mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, sau khi ngôi sao này đốt cháy hết nhiên liệu tự có và “chết” đi, nó dần co ngót và đông đặc lại thành một khối kim cương khổng lồ.

Kích cỡ của khối kim cương được tìm thấy ngoài vũ trụ bỏ xa kích cỡ viên kim cương hiện được coi là lớn nhất thế giới – viên kim cương có trọng lượng 7.000 cara, mới được tìm thấy ở một khu khai thác mỏ tại Nam Phi.

NỘI DUNG

1. Kim cương Cullian

Trước đó, viên kim cương Cullian nặng 3.000 cara, cũng có nguồn gốc ở Nam Phi, giữ danh hiệu viên kim cương lớn nhất. Tuy nhiên về sau nó đã được cắt nhỏ ra để trang trí lên vương miện của nữ hoàng Anh.

Những câu chuyện kỳ thú về kim cương

2. Kim cương đại thọ

Trước kia, ngay cả các nhà khoa học giỏi nhất trên thế giới cũng khó lòng đoán được cụ thể thời gian kim cương bắt đầu xuất hiện trên trái đất. Tuy nhiên, từ khi người ta tìm ra sự tồn tại của những viên kim cương đại thọ, các dự đoán bắt đầu được đưa ra.

Những câu chuyện kỳ thú về kim cương

Một số viên kim cương có tuổi thọ lên tới… 4,25 tỷ năm được các nhà khoa học Đức và Australia phát hiện nằm trong những mảnh tinh thể zircon ở khu vực Jack Hills, cách thành phố Perth, Tây Australia vài trăm km. Như vậy, kim cương xuất hiện gần như ngay từ khi trái đất mới hình thành.

Nhiều chuyên gia cho rằng từ những viên kim cương này, chúng ta có thể mở ra cánh cửa khám phá sự hình thành và phát triển của trái đất bởi tuổi của những viên kim cương đại thọ kia cũng gần bằng tuổi trái đất.

3. Viên kim cương hiếm nhất thế giới

Đó là viên kim cương tía pha ánh đỏ thẫm được tìm thấy vào tháng 6 năm 2002.

Để đảm bảo an toàn cho viên kim cương cũng như chính những chủ nhân của nó, người ta không thể tiết lộ những thông tin cụ thể về nguồn gốc, xuất xứ của viên kim cương vô giá này.

Những câu chuyện kỳ thú về kim cương

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, rất có thể quê hương của kim cương tía là thung lũng sông Amazon.

Viên kim cương này được đánh giá là độc nhất vô nhị trên thế giới từ trước tới nay. Trọng lượng của nó xấp xỉ 5 cara.

Ngoài nó ra, kim cương đỏ là loại kim cương đắt giá thứ hai, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 10 viên.

Sau đó tới những viên kim cương ánh xanh, hồng khác. Giá trị của viên kim cương phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc, màu càng hiếm thì viên kim cương càng đắt giá.

4. Kim cương đổi màu

 

 

Như đã nói, màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng để thẩm định giá trị và độ hiếm của một viên kim cương. Chính vì vậy, những viên kim cương đổi màu luôn được xếp vào hàng “quí tộc” trong thế giới kim cương.

Và một trong những viên kim cương đổi màu nổi tiếng nhất thế giới hiện nay chính là viên Tirisano Easter, nặng khoảng 14 cara, được tìm thấy tại Nam Phi vào tháng 7/2003.

 

Số lượng các viên kim cương đổi màu trên thế giới tuy không ít, nhưng loại kim cương đổi màu phát ra ánh hồng mạnh mẽ như viên Tirisano Easter thì quả thật rất rất hiếm.

Bạn có thể ngắm nghía ánh hồng tuyệt vời của nó trong thời gian khá lâu khi chiếu tia cực tím vào viên đá quí.

5. Tiffany – viên kim cương ánh vàng lớn nhất thế giới

Được tìm thấy ở Nam Phi năm 1877, sau đó qua tay nhiều người, cuối cùng được nghệ nhân George Frederick Kunz của công ty vàng bạc đá quí nổi tiếng thế giới Tiffany chế tác thành một tác phẩm nghệ thuật có một không hai – “chim trên đá”, viên kim cương ánh vàng lớn nhất thế giới Tiffany (nặng 128,5 cara) đã trở nên vô giá.

 

Người hâm mộ Tiffany có cơ hội được chiêm ngưỡng vật báu này tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ tới hết tháng 9/2007.

“Chim trên đá” là tác phẩm được làm ra nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp độc nhất của một trong những viên kim cương lớn và hiếm nhất thế giới.

“Đậu” trên khối kim cương tỏa ánh vàng lung linh kia là một chú chim lộng lẫy, được làm từ kim cương pavé trắng ánh vàng với đá rubby tạo nên đôi mắt. Đây chính là “niềm tự hào bất diệt” của Tiffany Company.

Và còn rất nhiều câu chuyện hấp dẫn khi nói về “nữ hoàng trang sức” – kim cương. Mãi mãi, kim cương luôn được nâng niu và là niềm khao khát của con người bởi vẻ đẹp tuyệt vời, trong sáng, tinh khiết.

Đúng như câu mà những người sành đá quí hay nói: “Diamond is forever!” (Kim cương là vĩnh cửu!).

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan