Truyền Thuyết Ngàn Năm Của Những Viên Đá Quý

Những người trót lòng “yêu đá quý” phần lớn là vì giá trị, sắc màu của chúng, còn phần nhỏ là vì những truyền thuyết bí ẩn của những viên đá quý này. Bạn đã bao giờ thử khám phá những điều thú vị này chưa? Hãy đọc bài viết sau để cập nhật nhanh nhất các thông tin về các truyền thuyết xoay quanh những viên đá quý nổi tiếng nhất.

NỘI DUNG

1. Đá Opal – Ngọc mắt mèo

Câu chuyện về những viên đá Opal được bắt nguồn từ hơn 100 triệu năm trước, tại nước Úc. Lúc đó phần sa mạc của miền trung nước Úc vẫn còn là một vùng biển rộng. Sau thời gian thì nước biển rút đi và để lộ ra một lòng chảo rộng. Sự bào mòn khắc nghiệt của thời tiết đã tạo ra rất nhiều hợp chất của Silic Dioxit lẫn trong đất đá. Một số trong đó đã biến thành ngọc mắt mèo.

Truyền Thuyết Ngàn Năm Của Những Viên Đá Quý

Ngoài ra Opal được cho rằng là cụm từ bắt nguồn từ tiếng La Mã – Opalus (có nghĩa là sắc màu). Viên đá này được coi là báu vật vô giá trong thời Trung Cổ và được người Hy Lạp tôn sùng. Họ tin rằng Opal là đá mắt mèo sẽ giúp cho người đeo tăng thị lực. Một vài người khác thì cho rằng đá mắt mèo sẽ giữ cho màu tóc vàng của các cô gái không bị bạc đi.

2. Sapphire – sắc xanh của bầu trời

Sapphire là viên đá quý luôn luôn được con người đánh giá cao về chất lượng và giá trị. Người Ba Tư cổ đại đã luôn truyền tai nhau truyền thuyết rằng: Bầu trời sở dĩ có sắc xanh là do sự phản chiếu của những viên đá Sapphire này.

Truyền Thuyết Ngàn Năm Của Những Viên Đá Quý

Vào thời Trung cổ, người ta tin rằng ánh phản chiếu của Sapphire sẽ giúp con người ngăn chặn ma quỷ, tà tâm. Đeo Sapphire trên người sẽ giúp làm tăng sự chân thật, lòng thủy chung và ngoài ra chúng còn có khả năng chữa bệnh như khớp, chảy máu cam… và đặc biệt là các bệnh liên quan tới tâm linh.

3. Peridot – giọt nước mắt nữ thần

Ngay từ thời cổ đại, Peridot đã được mệnh danh là viên đá quý và đã có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh loài đá quý hiếm này.

Tương truyền rằng đá Peridot nằm trên đảo Zeberget của Ai Cập cổ đại. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài rắn độc và việc khai thác đá quý trở nên khó khăn. Sau đó một vị Pharaon đã xuất hiện, dùng sức của mình xua đuổi được lũ rắn độc ra biển. Kể từ đó việc khai thác đá Peridot trở thành một nghề tại đây.

Truyền Thuyết Ngàn Năm Của Những Viên Đá Quý

Tại Hawaii người ta lại tôn sùng về một truyền thuyết khác của đá Peridot, chúng có liên quan tới nữ thần Pele sống trong lòng núi lửa. Tương truyền Pele là nữ thần nóng nảy và khá là độc áo. Sở thích của vị nữ thần này chính là thường xuyên kết nạp những chàng trai mạnh khỏe trở thành “người tình” của mình. Tuy nhiên, sau khi chán ghét, nữ thần sẽ dùng luồng nham thạch nóng chảy trong lòng núi lửa để thiêu và giết tất cả. Sự ác độc trên đã khiến bà trở thành người cô đơn. Khi thấy tội lỗi, vị nữ thần sẽ khóc. Viên đá Peridot được hình thành từ lòng đất, dưới nền nhiệt lớn của những trận phun trào núi lửa liên tục không ngừng nghỉ trong hàng trăm năm. Bởi thế Peridot gắn liền với cái tên – “Giọt nước mắt nữ thần”.

Nếu tìm hiểu thêm, bạn sẽ thấy Peridot còn được mệnh danh là ngọc lục bảo lúc chiều tà vì chúng sở hữu sắc xanh lục nhạt, chúng không tối trong ban đêm và vẫn có thể nhìn thấy được dưới ánh nến lung linh.

4. Đá Agate – lá bùa hộ mệnh

Mã não chính là loại đá gần như được con người tìm ra và biết đến đầu tiên. Từ xa xưa người Ai Cập đã biết dùng đá Agate làm vật trang trí hoặc món bùa hộ mệnh. Truyền thuyết nói rằng Mã não sẽ giúp con người tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Vậy nên người Hy Lạp và La Mã có sở thích là đeo những chiếc nhẫn mã não để tăng trí tuệ của mình.

Truyền Thuyết Ngàn Năm Của Những Viên Đá Quý

Đá Agate – mã não còn được sử dụng để làm quà tặng kỷ niệm đám cưới lần thứ 12 và 14.

5. Jade (Ngọc Bích) – viên đá của hoàng gia

Ngọc bích – Jade được người Trung Quốc phát hiện ra từ rất sớm vào khoảng năm 2950 trước công nguyên. Vào thời điểm đó, ngọc bích được coi là viên đá của hoàng gia. Chỉ có những ai sống trong cung đình hoặc giới quý tộc mới được sở hữu những món đồ làm từ ngọc bích. Nổi tiếng nhất chính là trang sức ngọc bội đeo bên mình của các vương tôn, tiểu thư. Mãi sau này tới thế kỷ 16, những người châu Âu mới biết tới sự tồn tại của ngọc bích do sự nhập khẩu các món đồ bằng ngọc từ Trung Quốc vào châu Âu.

 

Jade được coi sẽ đem lại may mắn, xua đuổi điềm xấu, kéo điềm tốt cho người đeo và thể hiện sự quyền chức của người sở hữu.

Những câu truyện truyền thuyết kể về sự ra đời, tác dụng của đá quý luôn khiến cho người tham khảo đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Nguồn Đắc Hoàng Kim !

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: