Những bà hoàng cuồng si châu báu dhkj.vn

Những bà hoàng cuồng si châu báu

N/A 25 / 2019 08:51 AM

Nữ hoàng nước Nga - Ekaterina II
Người phụ nữ được cho là cuồng si kim cương nhất chính là nữ hoàng nước Nga Ekaterina II (Catherine Đại đế). Nếu mỗi ngày thay một bộ trang phục mới là ước mơ của nhiều phụ nữ nói chung thì đam mê của nữ hoàng Ekaterina II là dùng kim cương trang trí khắp cung điện, thậm chí tất cả mọi đồ vật xung quanh.

Một lần, khi nhìn thấy bìa của một cuốn Kinh Thánh thuộc thế kỷ XVII mà bà thường dùng lấp lánh thứ ánh sáng quá tầm thường, bà liền yêu cầu thợ kim hoàn nạm lên đó 3.017 viên kim cương để cuốn sách có thể ánh lên những quầng sáng chói loá. Nữ hoàng Ekaterina II có yêu cầu rất cao đối với công nghệ khảm nạm và mài cắt kim cương. Chuyên gia về mài cắt kim cương xuất sắc nhất trong lịch sử nước Nga xuất hiện chính vào thời kỳ Ekaterina II trị vì.

Chân dung nữ hoàng Ekaterina II với Vương miện và Quyền trượng trên tay.

Bức họa được vẽ bởi họa sĩ Alexei Antropov năm 1765. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1762, để chuẩn bị cho lễ đăng cơ của mình, nữ hoàng Ekaterina II đã mời những nghệ nhân hàng đầu về kim cương, châu báu chế tác chiếc vương miện cho mình. Chiếc vương miện to lớn và vô cùng lấp lánh ấy được khảm nạm 4.858 carat đá quý, trong đó trên đỉnh vương miện là viên tiêm tinh thạch (spinel) lớn nhất thế giới, nặng 398,72 carat.

Vương miện của Nữ hoàng Ekaterina II được khảm bởi hàng ngàn viên kim cương.

Trên đỉnh là viên viên tiêm tinh thạch (spinel) lớn nhất thế giới.

Biết rõ nữ hoàng cuồng si kim cương, người tình của bà đã bỏ rất nhiều công sức để săn lùng bằng được viên kim cương lớn thứ ba thế giới có tên là Orlov. Viên kim cương có trọng lượng 189,62 carat từng được dùng làm mắt của một pho tượng thần trong ngôi đền cổ Sri Ranganathaswamy Temple ở Ấn Độ. Nữ hoàng Ekaterina II gần như phát cuồng khi nhìn thấy viên kim cương này và bà đã khảm nó lên cây quyền trượng tượng trưng cho quyền lực của mình. Viên kim cương Orlov với biết bao truyền kỳ đã khiến cho mọi người càng nể vì tính uy nghiêm của cây quyền trượng.

Quyền trượng của nữ hoàng với viên kim cương Orlov nổi tiếng màu trắng ngả xanh nhạt trọng lượng 189,62 carat. Hiện chiếc quyền trượng cùng vương miện của nữ hoàng thuộc về bộ sưu tập của Quỹ kim cương quốc gia tại điện Kremlin, Mátxcơva.

Nữ hoàng Anh - Victoria
Nữ hoàng Vương quốc Anh Victoria là người có thời kỳ trị vì lâu dài nhất, sở hữu những món trang sức châu báu xa hoa nhất cùng một tình yêu mỹ mãn nhất. Được mệnh danh là “Người mẹ Châu Âu”, bà đã thành công trong việc điều hành xây dựng Vương quốc Anh gần 64 năm. Từ năm 1838, khi nữ hoàng Victoria lên ngôi, hoàng thất đã chuẩn bị trước 2.500 viên kim cương để bà sử dụng.

Chân dung nữ hoàng Anh Victoria được vẽ bởi họa sĩ nổi tiếng người Đức Franz Xaver Winterhalter năm 1859.

Khi đó bà 40 tuổi và đã trị vì được 20 năm.

Hai mươi năm sau, khi thành công trong việc biến Ấn Độ trở thành thuộc địa của Anh, viên kim cương cổ xưa và nổi tiếng bậc nhất thế giới Mountain of Light (hay còn gọi là viên kim cương Koh-i-Noor được phát hiện vào năm 1304) đã thuộc quyền sở hữu của bà.

Viên kim cương KOH-i-NOOR (Mountain of Light) nặng 105 Carat – một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới – được đính trên vương miện của Nữ hoàng Victoria và thuộc sở hữu của hoàng gia

Vào thế kỷ XIX phồn thịnh, để thoả mãn nhu cầu sưu tầm và thưởng thức châu báu, nữ hoàng Vitoria luôn nâng đỡ những người thợ giỏi của các thương hiệu kim hoàn lớn và tạo điều kiện cho những thương hiệu đó phát triển mạnh mẽ. Bà từng bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để mua trang sức của thương hiệu danh tiếng như Garrard, Chaumet. Dù sở hữu rất nhiều món châu báu hiếm có trên thế giới, nhưng nữ hoàng đã thổ lộ trong cuốn nhật ký của mình rằng món trang sức mà bà yêu thích nhất chính là chiếc trâm cài áo đính lam bảo thạch mà hoàng tử Albert đã trao tặng cô dâu Victoria làm quà cưới.
Nữ hoàng Ai Cập - Cleopatra
Những lâu đài vàng của nữ hoàng xứ Ai Cập Cleopatra có mặt ở nhiều nơi và ở đó châu báu cũng rất nhiều. Mỗi ngày, nữ hoàng khoác lên mình những món trang sức bằng vàng sáng chói để thể hiện sự xa hoa và hư vinh của bà. Những thợ kim hoàn luôn sẵn sàng lắng nghe mệnh lệnh của nữ hoàng vì bất cứ lúc nào bà cũng có thể triệu họ đến để đưa ra những sáng kiến vừa xuất hiện trong suy nghĩ của mình. Thời kỳ những năm 69-30 trước Công nguyên, thợ kim hoàn của nữ hoàng Cleopatra đã nắm được kỹ thuật đúc vàng vô cùng điêu luyện, việc khảm nạm những món bảo thạch như lục tùng thạch, thanh kim thạch... không mấy khó khăn đối với họ.

Chân dung nữ hoàng Cleopatra

Nữ hoàng Cleopatra trong tạo hình của diễn viên Elizabeth Taylor với phục trang bằng vàng

từ đầu tới chân thể hiện niềm đam mê của bà với châu báu

Ngọc bích là loại châu báu mà nữ hoàng Cleopatra yêu thích nhất. Bà dùng tên của mình để đặt cho một vùng mỏ ngọc bích và kẻ tôi tớ nào làm bà hài lòng sẽ được chính nữ hoàng thưởng cho một viên bảo thạch. Nữ hoàng còn có một đôi bông tai ngọc trai cực kỳ giá trị, giá trị lớn tới mức người ta nói có thể nuôi sống dân Ai Cập trong vòng một thế kỷ. Vì thế trong nhân gian còn lưu truyền về bữa tiệc châu báu xa hoa của nữ hoàng Cleopatra. Chuyện kể rằng, một ngày, trong khi thưởng thức bữa tối, bà đã thách đố người tình của mình xem ngày hôm sau ai sẽ bày ra được một bữa ăn xa xỉ không gì sánh bằng. Khi đó, người tình của bà không tiếc tiền để các ngự trù chuẩn bị bữa tiệc hoành tráng, còn nữ hoàng chỉ đơn giản ra lệnh cho người hầu dâng lên một ly vàng chứa đầy giấm. Bà gỡ lấy một chiếc bông tai ngọc trai thả vào ly giấm, gặp dấm viên ngọc trai từ từ hoà tan và nữ hoàng đã uống cạn ly nước ấy. Khi bà định gỡ chiếc bông tai còn lại, người tình đã cúi đầu chịu thua.

Ngọc bích - loại châu báu mà nữ hoàng Cleopatra yêu thích nhất

Bà hoàng Trung Hoa -Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy là vị thái hậu xa hoa nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Cả đời, bà yêu thích nhất là các bảo vật phương Đông như ngọc trai, mã não... đồng thời cũng là người cuồng nhiệt phỉ thúy nổi tiếng. Từng có một sứ giả nước ngoài khi đến thỉnh an Lão Phật gia đã tiến dâng Từ Hy một viên kim cương to lớn lấp lánh, nhưng bà chỉ liếc sơ rồi... phẩy tay! Những quần thần trong cung mỗi khi muốn lấy lòng bà để được trọng dụng và ban thưởng đều phải dâng tặng những món phỉ thúy tuyệt sắc hiếm có trong dân gian. Mỗi lần trước khi thiết triều nhiếp chính, bà đều tự đứng trước gương lớn để chỉnh trang xiêm áo, khoác lên mình trang phục thêu chỉ vàng cầu kỳ, đeo những món trang sức bằng ngọc trai, phỉ thúy và không bao giờ quên đeo những chiếc móng tay giả sắc sảo được làm từ vàng nguyên chất cẩn đá quý.

Chân dung Từ Hy Thái Hậu với châu báu phủ khắp người

Móng tay giả đính đá quý - mẫu trang sức yêu thích của Từ Hy và những quý tộc thời Mãn Thanh

Là một người đam mê châu báu nên trong suốt cuộc đời mình Từ Hy Thái hậu đã sưu tầm cơ man các món kỳ trân thượng hạng, vì thế chẳng có gì lạ khi trước lúc tạ thế Từ Hy đã lên kế hoạch đem vào quan tài của mình thật nhiều đồ trang sức quý giá để nếu có xuống suối vàng bà cũng có cái để... dùng dần. Sử cũ chép lại rằng trong hơn 700 món vật quý được tùy táng cùng bà có tấm lụa gấm dày 7 tấc thêu chỉ vàng, đính 2.604 viên ngọc trai, 85 viên đá quý, 203 miếng bạch ngọc. Phủ trên thi hài Từ Hy là tấm chăn thêu bộ kinh Đà La Ni bằng tơ vàng 25.000 chữ, trên chăn đính 820 viên ngọc trai.

Khi nhập liệm, Từ Hy đội mũ phụng quán, trên mũ có gắn một viên trân châu to bằng quả trứng gà (theo giá đương thời là hơn 10 triệu lượng bạc trắng), mặc lễ phục dệt bằng sợi tơ vàng, tay cầm một nhánh hoa sen bằng ngọc, miệng ngậm một viên minh châu, tương truyền có thể phát sáng trong đêm xa ngoài 100 bước. Trên cổ bà còn đeo 3 xâu chuỗi, trong đó 2 chuỗi bằng trân châu gồm khoảng 5.920 viên ngọc trai, 1 chuỗi bằng hồng bảo thạch. Ngoài ra, bên người còn đặt các đồ bồi táng như tượng Phật bằng vàng, ngọc, phỉ thúy quý hiếm với giá trị không gì sánh được.

Chiếc lư trầm bằng ngọc bích (jadeite) được tạc vào những năm 1920 đã được

bán với giá kỷ lục 34.360.00HK$ tương đương 4.398.984 US$

 Vương phi Monaco - Grace Kelly

Ảnh hậu Oscar lần thứ 27 Grace Kelly là người đại diện cho sự trang nhã lịch duyệt tại kinh đô điện ảnh Hollywood. Sau khi kết hôn với hoàng tử Monaco Rainier III và trở thành vương phi, độ trang nhã của bà càng được nhân lên bởi những giá trị tôn quý của hoàng tộc, mà nổi bật là những món trang sức châu báu lộng lẫy.

Tương truyền Grace Kelly là một người say mê ngọc trai. Bà đã từng thổ lộ: “Tôi yêu thích ngọc trai ngay cả trên phim ảnh và trong cuộc sống riêng của mình”. Ngày hôn lễ, chiếc áo cưới của công nương Monaco đã trở thành chiếc áo cưới của mọi thời đại không chỉ bởi kiểu dáng tuyệt đẹp mà còn bởi hàng ngàn viên ngọc trai hình trứng cá đính trên áo. Ngay cả tấm mạng che mặt cũng được đính ngọc trai vô cùng tinh tế. Bộ trang sức cưới gồm vòng cổ, nhẫn và bông tai đồng bộ bằng ngọc trai và kim cương chính là kiệt tác của thương hiệu trang sức Vancleef & Arpels.

Chân dung ảnh hậu Oscar lần thứ 27 - Grace Kelly - với chuỗi vòng ngọc trai trắng đơn giản mà sang trọng

Công nương Monaco kiều diễm trong bộ áo cưới đính hàng ngàn viên ngọc trai trứng cá

Bộ trang sức cưới của Grace Kelly mà công quốc Monaco đã đặt hãng kim hoàn Van Cleef & Arpels chế tác gồm: dây chuyền và lắc tay 3 tầng ngọc trai, nhẫn và bông tai dạng kẹp

Vương phi Grace Kelly còn là người thích sưu tầm vương miện. Bà có đến hơn chục chiếc vương miện khác nhau để sử dụng trong các buổi yến tiệc nhưng Ngọc trai vẫn luôn niềm đam mê hàng đầu, bà đã thu thập đủ loại châu báu làm bằng ngọc trai từ các thương hiệu nổi tiếng. Năm 1981, vương phi đến thăm Nhật Bản và được mời đến tham quan hòn đảo ngọc trai của ông vua ngọc trai Mikimoto. Tại đây, bà được thoả sức thể hiện niềm đam mê với loại trang sức yêu thích. Cảm nhận được sự đam mê của vương phi dành cho ngọc trai, ngài Mikimoto đã đánh dấu kỷ niệm mối giao duyên này bằng việc lấy tên Princess Grace đặt cho một loại ngọc trai của hãng.

 

Viết bình luận của bạn:

GỢI Ý CHO BẠN