Làng Bát Tràng làm tượng chuột cho năm mới dhkj.vn

Làng Bát Tràng làm tượng chuột cho năm mới

N/A 8 / 2020 10:43 AM

Năm Canh Tý cận kề, nhiều xưởng gốm sứ của làng Bát Tràng (Hà Nội) sản xuất hàng loạt mẫu chuột bằng đất, sứ và dát vàng.

Nhiều tháng nay, xưởng sản xuất đồ gốm bình dân của bà Nguyễn Thị Nga (xóm 1 Bát Tràng) tập trung sản xuất các mẫu chuột phục vụ năm mới Canh Tý.

Bà Nga cho biết, năm Canh Tý tượng chuột ôm đồng tiền vàng được sản xuất nhiều, hiện số sản phẩm lên đến hàng nghìn.

Để tạo ra sản phẩm, gia đình bà phải tìm hiểu và tạo hình mẫu khung. Phần khung gồm hai phần, phần bên ngoài bằng composite tạo độ cứng, phần bên trong là khuôn silicon mềm co giãn để tượng chuột mềm mại, sinh động.

Chất liệu làm tượng là thạch cao, được pha trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp.

Công đoạn đổ khuôn đơn giản, người thợ nào cũng có thể thực hiện. Sau khi đổ khuôn, thợ sẽ lắc đều cho thạch cao luồn lách vào các khe nhỏ để không mất chi tiết.

15 phút sau khuôn được tháo ra, tượng chuột phơi dưới nắng 3 ngày. Cận Tết, xưởng phải sử dụng lò sấy để đẩy nhanh thời gian khô mới kịp trả hàng cho khách.

Sau khi tháo khuôn, thợ phải cắt gọt phần thừa, tạo độ mịn. Xưởng sản xuất nhiều mẫu, nhưng chủ yếu là xuất thô. Một số nơi đặt chuột vàng hoặc màu sắc xưởng đều tiếp nhận, nhưng phải mất thời gian và đòi hỏi công sức nhiều hơn.

Bằng con mắt nhà nghề, bà Nga xoay những con chuột, đánh giá độ ăn sơn và lỗi nếu có để khắc phục ngay. Giá mỗi mẫu chuột dạng thô chỉ gần 10.000 đồng, con chuột mạ vàng giá gấp đôi.

Hơn 3 tháng sản xuất dồn dập, hiện xưởng trả hàng cho lái buôn khắp các tỉnh thành. Thông thường, khách hàng sẽ tìm đến đặt mẫu hiện có hoặc mang mẫu theo và trước Tết một tháng thì nhận hàng.

Viết bình luận của bạn:

GỢI Ý CHO BẠN