Làm Sao Để Nhận Biết Được Ngọc Trai Biển Và Ngọc Trai Nước Ngọt?

Từ cuối thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ 20, trong bối cảnh ngọc trai tự nhiên cực kỳ quý hiếm bởi một lượng khổng lồ đã bị khai thác cạn kiệt, phương pháp của Mikimoto ra đời đã can thiệp vào tự nhiên, thay thế tác nhân “hạt cát” rơi vào con trai và tạo ngọc “một cách tình cờ” trong thiên nhiên bằng một loại nhân cấy trực tiếp vào con trai, sau đó con trai được thả về với biển và quá trình tạo ngọc được diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên.

Dạng tròn của hạt nhân cấy giúp tạo ra hình dáng tròn đều cho ngọc trai biển. Mỗi con trai biển chỉ có thể tạo ra một viên ngọc trai duy nhất trong thời gian nuôi từ 2 – 3 năm

Hiện nay trên thế giới, ngọc trai nuôi trong môi trường tự nhiên có hai loại: ngọc trai nuôi tại môi trường biển và ngọc trai nuôi tại môi trường sông hồ, hay còn gọi là ngọc trai nước ngọt. Tuy bề ngoài thoạt nhìn có vẻ tương đối giống nhau, nhưng một viên ngọc trai biển có giá gấp 10 lần so với ngọc trai nước ngọt.

Người tiêu dùng ngày nay rất khó phân biệt 2 loại ngọc trai này bởi tình trạng ngọc trà trộn lẫn lộn trên thị trường, dễ gây nhầm lẫn và mất tiền oan cho người tiêu dùng khi mua phải ngọc trai “nước sông” với giá bán của ngọc trai biển.

Có 5 yếu tố cơ bản sau mà qua đó người tiêu dùng có thể phân biệt được ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt.

NỘI DUNG

Yếu tố 1: Màu sắc

Yếu tố đầu tiên có thể giúp người dùng phân biệt hai loại ngọc trai này là màu sắc.

Ngọc trai biển có màu sắc, hình dáng tự nhiên, không qua xử lý, không mài dũa và mang đặc tính riêng biệt về màu sắc, kích thước của từng loài trai sinh sống theo vùng, như ngọc trai đen của Tahiti (thuộc Pháp), ngọc trai vàng ánh kim South Sea của vùng biển Nam Thái Bình Dương, hay màu trắng, vàng kem, trắng ánh hồng của ngọc Akoya.

Màu sắc tự nhiên của ngọc trai Tahiti (đen), South Sea (vàng ánh kim, trắng)

Làm Sao Để Nhận Biết Được Ngọc Trai Biển Và Ngọc Trai Nước Ngọt?
Khám phá các loại ngọc trai biển

Giống trai Pinctada Margaritifera “môi đen” chính là loại cho ra đời dòng ngọc đen Tahiti đắt đỏ, nổi tiếng nhất hành tinh này.

Làm Sao Để Nhận Biết Được Ngọc Trai Biển Và Ngọc Trai Nước Ngọt?
Kích cỡ ngọc Tahiti dao động từ 8 – 14mm

 

Với quá trình tạo ngọc trong tự nhiên, ngọc trai biển có cấu tạo gồm các tế bào xà cừ được xếp lớp hình cầu, cộng với môi trường nước biển có nhiều khoáng chất và xi-phông cao nên ngọc trai biển có độ bóng sáng rực rỡ, ánh lấp lánh, phản chiếu và khúc xạ ánh sáng chiếu vào tạo ra ánh màu 7 sắc cầu vồng, tuỳ thuộc vào các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Làm sao để nhận biết được ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt?
Giống trai Pinctada Maxima môi vàng đã tạo ngọc South Sea.

Có thể nhận thấy điều này rõ hơn khi ngọc trai bị ướt. Dưới tác động của hiện tượng khúc xạ, ánh xà cừ đặc trưng của ngọc trai biển nổi bật và khác hoàn toàn so với màu nhân tạo của ngọc trai nước ngọt.

Làm Sao Để Nhận Biết Được Ngọc Trai Biển Và Ngọc Trai Nước Ngọt?
Màu vàng ánh kim của trai South Sea thể hiện cho sự vương giả, cao sang xứng đáng để trở thành “Nữ hoàng của ngọc trai”.

 

 

Giống trai Pinctada fucata martensii tạo ngọc trai Akoya.

Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng, thường có vằn, không đồng bộ màu trên cùng một viên ngọc, vì thế, để có được màu sắc đa dạng và hoàn hảo, người ta đã tiến hành tẩy trắng hoàn toàn và xử lý hóa chất nhuộm màu để cho ra những viên ngọc với nhiều màu sắc đa dạng, ngoài ra do được nuôi bằng phôi mềm không định hình nên hình dáng ngọc trai nước ngọt thường không tròn đều và được đánh bóng bằng máy quay li tâm để hình dạng viên ngọc “hoàn hảo” hơn trong mắt người mua.

Ngọc trai nước ngọt nguyên thuỷ phần lớn mang hình giọt lệ, hình oval, hình nút,..

Đôi khi viên ngọc trai nước ngọt đã qua xử lý lại có màu sắc và hình dáng đa dạng hơn cả ngọc trai biển trong khi giá trị của chúng có thể thấp hơn đến 10 lần, điều này làm nhiều người nhầm lẫn khi chọn mua ngọc trai biển, nhất là tại thị trường Việt Nam.

 

Ngọc trai nước ngọt đã qua xử lý có màu sắc rực rỡ.

Hiện nay, ngọc trai nước ngọt chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc với số lượng khổng lồ, lên tới 1,500 tấn/năm. Việc chạy theo sản lượng nuôi cấy quá lớn của Trung Quốc đã khiến chất lượng ngọc nước ngọt ngày càng giảm.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai nước ngọt không phát triển mạnh, chủ yếu tập trung tại một số tỉnh miền Tây. Chất lượng ngọc trai nước ngọt của Việt Nam được đánh giá cao hơn hẳn các nước trong cùng khu vực

Yếu tố 2: Độ cứng

Độ cứng ngọc trai được đo theo thước đo độ cứng Mohs dành cho kim cương và đá quý. Nếu ngọc trai biển được xác định ở mức 3.8 – 4.5 Moha thì ngọc trai nước ngọt chỉ đạt mức 1.8 Moha, tức là chỉ tương đương với thạch anh (theo Thang độ cứng Mohs – Hội Khoáng vật Hoa Kỳ).

Yếu tố 3: Độ dày lớp xà cừ

Ngọc trai nước biển có độ dày trung bình của lớp xà cừ dao động từ 0.35mm đến 6mm. Trong 3 loại ngọc trai nước biển nổi tiếng nhất, thì ngọc trai Akotya (Nhật Bản) có độ dày lớp xà cừ nhỏ nhất từ 0.35mm – 0.7mm, ngọc trai Tahiti từ 1mm – 3mm, ngọc trai South Sea từ 1.5mm – 6mm.

Ngọc trai nước ngọt có cấu tạo gần như hoàn toàn xà cừ do đặc thù sinh trưởng của các giống trai nước ngọt. Nhưng lại không có tính kinh tế, do thời gian nuôi cấy quá ngắn, môi trường nuôi cấy ao hồ không có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt số lượng nhân cấy trên một con trai quá tải, dẫn đến chất lượng lớp xà cừ không tốt như ngọc trai nước biển. Mềm và dễ bong tróc.

 

Cấu trúc cơ bản của một hạt ngọc trai.

Yếu tố 4: Độ bóng sáng

Ngọc trai nước biển được sinh ra từ những cá thể trai đặc biệt và nuôi cấy trong môi trường tự nhiên nên nghiễm nhiên được hấp thụ chất dinh dưỡng dồi dào, tinh túy từ lòng đại dương, cộng thêm thời gian nuôi cấy lâu năm nên lớp xà cừ bóng loáng, phản chiếu lấp lánh với các loại ánh sáng. Ngược lại ngọc trai nuôi nước ngọt ít bóng, thậm chí không bóng đối với một số hạt. Đặt hai loại cạnh nhau là có thể dễ dàng so sánh được.

Yếu tố 5: Hình dạng và kích thước

Ngọc trai nước biển thường có độ tròn từ tương đối đến hoàn hảo do đã được định hình lúc cấy nhân. Kích thước khá đồng đều, không có sự chênh lệch đáng kể. Ngọc trai nước ngọt có nhiều hình dạng khác nhau như : oval, giọt lệ, bán cầu, hình bầu dục,.. nhưng rất hiếm hình tròn đều và đẹp như ngọc trai nước biển. Những bộ trang sức ngọc trai thành phẩm hoàn thiện thường đã được xử lý rồi mới có kích thước đều nhau như vậy.

Ngọc trai nước biển được nuôi cấy trong thời gian ít nhất là 2 năm để có được hạt ngọc thượng hạng nhất. Do vậy, lớp xà cừ thường dày kéo theo kích thước hạt trai lớn. Có thể lên tới 23mm. Ngọc trai nước ngọt nhỏ hơn rất nhiều, chỉ từ 3mm – 12mm.

Nguồn Đắc Hoàng Kim Jewelry !

Rate this post
Bài viết liên quan