Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston

Harry Winston là thương hiệu yêu thích của Nữ hoàng Elizabeth II và công tước Windsor (vua Edward VIII của Anh trước đây đã từ bỏ ngai vàng vì tình yêu), những minh tinh màn bạc huyền thoại, và các chính khách của nhiều quốc gia. Harry Winston được thành lập tại thành phố New York vào năm 1932 bởi Mr Harry Winston, người đàn ông đầy lòng nhiệt huyết, đam mê với đá quý, một nhà kinh doanh trực quan và thiện nguyện nổi tiếng. Năm 1989, người con trai cả của ông – Ronald Winston bắt đầu tiếp quản công ty và giới thiệu những chiếc đồng hồ đầu tiên. Đồng hồ Harry Winston được tạo ra không phải để hợp thời trang bởi họ không muốn một ngày nào đó sản phẩm sáng tạo của họ sẽ lỗi thời. Để khoác lên mình cái tên Harry Winston, những chiếc đồng hồ phải thật sự đặc biệt và đáng để họ đầu tư.

Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston

Trong suốt cuộc đời của mình, Mr Winston được biết đến như “King of Diamonds” – Ông hoàng kim cương, “Jeweler to the Stars” – Thợ kim hoàn của các ngôi sao. Triết lý thiết kế sáng tạo của Mr Winston luôn phát huy vai trò đặc biệt cho các loại đá quý, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của sản vật trời ban hơn là chú tâm vào những vật chất kim loại. Điều này đã giúp cách mạng hóa thiết kế đồ trang sức, và là nền tảng của tính thẫm mỹ vượt thời gian mà vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các sáng tạo của Harry Winston sau này.

Ngày nay ngôi nhà Harry Winston với tư cách là một nhà chế tác trang sức uy tín, một nhà chế tác đồng hồ nhiều đột phá vẫn tiếp tục truyền thống sáng tạo, quý hiếm, và chất lượng không thỏa hiệp trong các cửa hàng bán lẻ trên thế giới trong đó có New York, London, Paris, Geneva, Tokyo, Hong Kong, và Thượng Hải.

CUỘC ĐỜI CỦA ÔNG HOÀNG KIM CƯƠNG

Cuộc đời của Mr Harry Winston khá “bình lặng” với sự nổi tiếng của thương hiệu mà ông đã gây dựng nên. Mặc dù không ai phủ nhận tài năng cũng như đóng góp của ông trong lĩnh vực trang sức. Vì vấn đề an ninh, ông không bao giờ được phép công bố rộng rãi hình ảnh cá nhân của mình. Mãi đến khi ông qua đời, bức chân dung duy nhất mới được tiết lộ. Đó chính là bức ảnh trên bảng cáo phó của Mr Harry Winston.

Kings of Diamonds - Harry Winston (1896 - 1978)
Kings of Diamonds – Harry Winston (1896 – 1978)

Cha của ông Jacob Winston mở một cửa hàng trang sức nhỏ ở Los Angeles và ngay từ thuở thiếu thời Harry đã làm việc cùng với cha của mình.

Con đường dẫn tới thành công của Harry Winston nhờ đó bắt đầu từ rất sớm.

  • Năm 1908, khi mới chỉ là một cậu nhóc 12 tuổi với con mắt rất bản năng, ông đã mua một viên ngọc lục bảo nặng 2 cara tại một tiệm cầm đồ chỉ với 25 xu (chủ sở hữu nghĩ nó là một mảnh kính vô giá trị); hai ngày sau ông bán viên đá với giá 800 đô-la Mỹ.
  • Làm việc tại cửa tiệm trang sức của bố đến năm 18 tuổi, ông tìm ra được lỗ hổng lớn trên thị trường lúc bấy giờ nên ngay lập tức mua lại các mẫu trang sức cũ kĩ, lỗi mốt có các vết cắt cổ lỗ. Ông nung chảy những miếng kim loại, cắt lại những viên đá, dần dần tạo ra một kho hàng, quỹ riêng, và quan trọng nhất một thương hiệu Premiere Diamond Company. Đó là cửa hàng đầu của chàng Harry mở tại 535 Fifth Avenue ở Manhattan vào năm 1920.
  • Một trong những giao dịch thành công buổi đầu của ông chính là việc mua và thiết kế lại bộ sưu tập đồ trang sức trị giá 1,2 triệu USD của Arabella Huntington (Vợ của ông trùm đường sắt Henry E. Huntington).
  • Tới năm 1933, ông cưới bà Edna Fleishman, vợ của Harry Winston cũng chính là nàng thơ và là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm trang sức. Harry Winston cũng là thợ kim hoàn đầu tiên cho một diễn viên nữ thuê tác phẩm của mình vào năm 1934. Đó là Jennifer Jones – người đã đoạt giải Academy Award năm 1943 với bài hát Bernadette.

Như tất cả các câu chuyện thành công khác, tính thời điểm và sự may mắn đóng một vai trò then chốt.

  • Kiến thức ngày càng mở mang đi kèm theo danh tiếng được lan truyền, thật trùng hợp đúng lúc này vào năm 1934, viên kim cương khổng lồ Jonker nặng 726 carats được phát hiện ở Nam Phi và Harry Winston đã tìm mọi cách mua nó.

Jonker Diamond nặng 726 Carats là một  trong những viên kim cương lớn nhất trên thế giới được tìm thấy. Viên kim cương này không được phát hiện trong hầm mỏ trong quá trình khai thác. Nó được phát hiện trong sân vườn trang trại của người nông dân sau một cơn mưa lớn. Đó là Jacobus Jonker. Ông sở hữu nông trại cách 3 dặm so với mỏ Premier Mine ở Nam Phi nơi viên kim cương thô Cullinan nổi tiếng được tìm thấy vào năm 1905. Joner đã nhặt được một viên pha lê đầy bùn nhưng hóa ra đó là viên kim cương nặng 726 carats. Đó là năm 1934. Vài ngày sau Jonker đã bán viên kim cương thô lớn cho tập đoàn Diamond ở Johannesburg với giá $315,000. Viên kim cương Jonker được gửi tới London bằng thư tín thông thường với giá 64 xu trong khi Harry Winston, nhà buôn ngọc New York đã đề nghị mua nó. Ngay lập tức Winston đã đến “gặp mặt” viên đá này tại nước Anh. Ông đã dành thời gian một tháng để nghiên cứu về viên kim cương này trước khi hoàn tất giao dịch mua nó.

Năm 1936, viên kim cương Jonker được gửi đến công ty cắt kim cương Lazar Kaplan ở New York. Một sự kích động đầy cảm hứng bùng cháy, đơn giản bởi vì đây sẽ là viên kim cương thô lớn nhất từ trước đến giờ được cắt tại Hoa Kỳ; sau một năm tính toán, viên đá thô biến thành 12 viên kim cương huyền thoại, bao gồm cả viên đá Jonker I nặng 125,35 carats.

Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston

Trong suốt cuộc đời của Winston, người ta ước tính rằng một phần ba đá quý trên toàn thế giới đều đã “qua tay” ông.

  • Trong số đó bao gồm President Vargas, một viên đá thô nặng 726,60 carats được tìm thấy vào năm 1938; viên kim cương Golconda giác cắt chữ nhật xếp tầng nặng 31,26 carats mua lại từ Phu nhân Công tước xứ Windsor; viên Idol’s Eye nặng 72,20 carats từng thuộc sở hữu của một hoàng tử Ba Tư thế kỷ 17; cũng như những viên đá của Catherine Đại đế và cả viên đá thô nặng 241 carats được biết đến với cái tên Taylor-Burton nặng 69,42 carats như hiện nay.
  • Harry mua viên kim cương màu xanh McLean có trọng lượng 31 viên carat vào năm 1950 và bán nó cho công tước Windsor. Vị Vua Anh đã từ bỏ ngai vàng vì tình yêu này đã giữ viên kim cương này mãi cho đến khi ông qua đời vào năm 1986.
  • Nhưng có lẽ nổi tiếng hơn cả là viên kim cương Hope Diamond mang màu xanh dương huyền ảo nặng 45,52 carats. Vào năm 1958, ông đã tặng nó cho Viện Smithsonian ở Washington. Trong suốt cuộc đời mình, ông tiếp tục hiến tặng nhiều viên đá khác nhau cho các bảo tàng, đồng thời khuyến khích khách hàng của mình thực hiện những nghĩa cử tương tự, mong muốn mang tới một triển lãm đá quý Hoa Kỳ hàng năm.

Vào cuối những năm 1930, hãng bảo hiểm Lloyds of London đã viết trong hợp đồng rằng ông không được phép xuất hiện trong bất cứ hình ảnh nào, nhằm giảm thiểu những nguy cơ về an ninh. Những ràng buộc này thật sự không thừa, nhất là khi Winston luôn đem theo viên đá Star of Independence, nặng 75,52 carats với nước D độ sạch Flawless, trong túi áo khoác.

Biết được nguyên nhân này, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng mặc dù đã tạo ra một thương hiệu danh tiếng nhưng Mr Harry Winston không có nhiều bức ảnh cá nhân được công bố rộng rãi.

Ông qua đời ở tuổi 82 vào năm 1978 và con trai lớn của Winston, Ronald, nắm quyền kiểm soát Harry Winston.

NHỮNG SẢN PHẨM THỜI GIAN CỦA HARRY WINSTON

Khi Ronald Winston nối gót cha mình và tiếp quản tập đoàn Harry Winston vào năm 1978, ông hoàn toàn không phải người vô danh. Ông không bước theo truyền thống của một người hiển nhiên sẽ thừa kế cơ ngơi từ cha mình. Từ khi còn bé ông đã bắt đầu được tiếp xúc với những bí mật đá quý, và học được những giá trị về mồ hôi nước mắt từ chính người cha của mình.

Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston
Ronald Winston

Tốt nghiệp đại học Harvard chuyên ngành Hóa học nhưng cuộc đời của Ronald được đánh giá bằng chính những sáng chế mà ông gọt giũa thành. Ông thử những hợp kim được tạo thành từ nhiều kim loại quý, những hợp kim chưa từng thử nghiệm. Với vai trò của chuyên gia kỹ thuật, ông sản xuất ra máy cắt kim cương, đồng thời cũng là người đầu tiên sử dụng máy tính để phân loại đá quý. Dưới vai trò một nhà thiết kế, ông đã tạo ra nhiều món đồ trang sức đưa thương hiệu Harry Winston hội nhập vào thời đại. Cũng như những viên kim cương góp phần làm rực rỡ thêm nhan sắc của của Marilyn do cha ông tạo ra, những thiết kế của ông vẫn mê đắm nhiều phụ nữ nổi danh trên khắp thế giới ngày nay.

Ronald Winston đã viết tiếp trang sử vàng son của gia đình Winston những thiết kế thời gian năm 1989.

Danh tiếng của người thợ kim hoàn có thể là trở ngại khi Harry Winston bắt tay vào chế tạo những chiếc đồng hồ với mục đích gây được dấu ấn riêng biệt. Họ đã vượt qua trở ngại này bằng cách sử dụng thế mạnh của nghệ thuật kim hoàn: nghệ thuật chế tác chú ý tới từng chi tiết, cách làm việc, tính chuyên biệt hóa… Bằng cách chăm chỉ chế tác hơn và sáng tạo hơn. Bằng cách nghĩ vượt qua giới hạn của các quy củ. Bằng cách thách thức những gì thường được chấp nhận. Bằng cách tạo ra các sản phẩm mạnh mẽ về thương hiệu, hài hòa về tỷ lệ dù cho nhiều người không thích chúng.

Những chiếc đồng hồ Harry Winston được tạo ra không phải để hợp thời trang. Để khoác lên mình cái tên Harry Winston, những chiếc đồng hồ phải thật sự đặc biệt. Đối với nữ giới, kim cương chính là sự khác biệt, đối với nam giới, các linh kiện phải thật sự độc đáo và sáng tạo.

Harry Winston là nơi đầu tiên cho ra mắt chiếc Double Retrograde có lịch vạn niên vào năm 1989, với một vài cải tiến mới trong thiết kế retrograde từ Fredrick Piguet. Chiếc đồng hồ ấn tượng này là một trong những nỗ lực đầu tiên của họ vượt qua những hoài nghi hướng tới các sáng tạo thời gian với vai trò là những người chế tác kim hoàn. Harry Winston đã tạo ra sự đột phá để tách biệt với những thương hiệu hàng trăm năm tuổi khác. Họ đã tiên phong ngay trong sáng tạo đầu tiên của mình, chiếc double retrograde có lịch vạn niên và kể từ năm 1999, Harry đều có những chiếc đồng hồ ra mắt mỗi năm.

Ngày nay, The Premier Collection là bộ sưu tập đồng hồ Harry Winston lấy cảm hứng tư những thiết kế thời gian ban đầu năm 1989. Ba mái vòm là dấu hiệu mặt tiền của cửa hàng Harry Winston được mở trên đại lộ Fifth New York, đại lộ nổi tiếng với những đường thẳng nối dài đã truyền cảm hứng cho dòng đồng hồ này. Những mẫu thiết kế The Premier Collection đã trở thành một trong những biểu tượng của Harry Winston và đóng góp cho sự tỏa sáng của thương hiệu cho đến tận ngày nay.

Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston

Tới năm 1995, Harry Winston giới thiệu mẫu đồng hồ Bitretograde với tính năng lịch vạn niên.

 

Harry Winston Opus 14

Vào năm 2001, họ giới thiệu dòng đồng hồ Opus. Đây là những mẫu đồng hồ đặc biệt, được thực hiện nhờ kết hợp với những nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng tại Thụy Sĩ. Tới năm 2007, họ mở một xưởng sản xuất đồng hồ tại Geneva, Thụy Sĩ – thủ đô đồng hồ của Thế giới và giới thiệu dòng đồng hồ Harry Winston’s Histoire de Tourbillon.

 

Histoire de Tourbillon

Harry Winston còn chứng tỏ mình là người tiên phong trong việc tung ra chiếc đồng hồ đầu tiên làm bằng Zalium(TM). Nhẹ hơn và cứng hơn so với titan và đặc biệt chống rỉ sét. Zalium(TM) là một hợp kim bằng ziricon và độc quyền của Harry Winston với phương châm của nó là biểu hiện một cách hoàn hảo: “Chỉ có ngoại lệ”.

Một trong những dòng sản phẩm nổi bật của Harry Winston đã từng được phát triển là: đồng hồ trang sức đính các loại đá quý, kim cương.

Khám phá trang sử của thương hiệu cao cấp Harry Winston

Ngày nay đồ trang sức cao cấp của Harry Winston đều được làm thủ công tại New York, và được bày bán độc quyền tại 5 salon trên khắp thế giới: New York, Beverly Hills, Paris, Tokyo và Osaka. Đồng hồ Harry Winston được gia công 100% bằng tay tại Thụy Sĩ và hầu như tại khắp Geneva, nơi Tổng hành dinh của thương hiệu tọa lạc.

Nguồn Trang Sức Đắc Hoàng Kim !

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: